Bạn biết gì về ngôi nhà thông minh

THẾ NÀO LÀ MỘT NGÔI NHÀ THÔNG MINH

Nhà thông minh là một ngôi nhà có một hệ thống kỹ thuật hoàn hảo, được lập trình tối ưu hoá cho việc điều khiển vận hành toàn bộ các thiết bị điện trong nhà một cách hoàn toàn tự động hoặc bán tự động, nó kết nối tất cả các hệ thống của ngôi nh à trong cùng một mạng duy nhất và được điều khiển tập trung nhằm thay thế hoặc làm giảm các thao tác điều khiển của con người. Hay nói cách khác, ngôi nhà “hiểu” và “học” được những nhu cầu và thói quen của người sử dụng, giải thoát con người khỏi một loạt các thao tác điều khiển phức tạp.

https://i1.wp.com/www.digihome.com.vn/imgs/images/image/smart%20home1.jpg

BẠN NHẬN ĐƯỢC GÌ TỪ NGÔI NHÀ THÔNG MINH

THỨ NHẤT : GIẢI PHÁP ĐIỀU KHIỂN THÔNG MINH

Giải pháp điều khiển thông minh là yếu tố quan trọng nhất quyết định mức độ “thông minh” của một ngôi nhà. Nó là tập hợp của rất nhiều phương pháp điều khiển giúp bạn dễ dàng ra lệnh và quản lý ngôi nhà bạn dù bạn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Các biện pháp điều khiển gồm có :

+ Điều khiển thông qua giao diện phím ấn thông minh :

Phím ấn thông minh là những phím ấn có thể lập tr ình để học những sở thích và thói quen của chủ nhà vì vậy nó vô cùng thông minh và linh hoạt.

Bạn hãy hình dung khi ấn nút bối cảnh Ăn Tối, phím ấn sẽ lập tức hiểu ý v à giúp bạn thực hiện một loạt các thao tác nh ư : Rèm cửa tự động kéo ra tạo một không gian tự nhiên từ cảnh quan quanh nhà. Ánh sáng phòng ăn từ từ giảm bớt tới một mức sáng thích hợp nhằm tạo ra một không khí dịu d àng ấm cúng. Đèn cảnh quan khu vườn dần dần sáng lên tạo cảm giác dễ chịu. Hệ thống âm thanh đ ược kích hoạt và một bản nhạc ưa thích của bạn sẽ cất lên những tiết tấu du dương. Nào còn chờ gì nữa, mọi người hãy dùng bữa tối thật ngon miệng đi thôi !

+ Điều khiển thông qua điều khiển từ xa :

Với giao diện điều khiển từ xa đa năng bạn có thể bật tắt tất cả thiết bị điện mà không cần phải tới gần các nút ấn. Ngo ài ra giao diện này còn có khả năng học được tín hiệu hồng ngoại từ điều khiển của các thiết bị khác như Tivi, Giàn nhạc, Điều hòa nhiệt độ, Quạt cây… và cho phép bạn điều khiển tới 64 thiết bị hồng ngoại trong nhà. Bạn nghĩ sao khi nằm trên giường mà bạn vẫn có thể tắt đèn, bật điều hòa, tắt tivi trên cùng một điều khiển. Hoặc chỉ với một nút ấn Đi Ngủ hệ thống sẽ lập tức hiểu và giúp bạn tắt tất cả các thiết bị điện tử, đ èn ngủ được điều chỉnh ở mức độ sáng thích hợp, điều hòa kích hoạt chế độ ổn định nhiệt giúp bạn có một giấc ngủ êm ái, đến nửa đêm khi nhiệt độ môi trường xuống thấp điều hòa sẽ tự động nâng nhiệt độ và bạn sẽ không phải lo bị viêm họng hay phải thức giấc để tăng nhiệt độ điều h òa nữa. Bạn nghĩ sao khi trong phòng nghe nhạc và xem phim nhà bạn có hàng tá những điều khiển hồng ngoại của các thiết bị điện tử, việc ghi nhớ v à sử dụng chúng thật vô cùng phiền toái và phức tạp. Giờ đây chúng tôi sẽ giúp bạn tích hợp tất cả các điều khiển đó trong chỉ duy nhất một điều khiển từ xa đa dụng, thật không có g ì tuyệt vời và tiện lợi hơn thế !

+ Điều khiển thông qua giao diện màn hình cảm ứng :

Trong giao diện màn hình cảm ứng toàn bộ không gian ngôi nhà bạn với các thiết bị điều khiển được biểu thị một cách trực quan sinh động thông qua giao diện đồ họa. Cho phép bạn điều khiển và giám sát trạng thái của tất cả các thiết bị trong nhà. Thử tưởng tượng : Trước khi đi ngủ thay vì phải đi khắp tòa nhà để biết khu vực nào đèn chưa tắt, cửa nào chưa đóng, van bình gas đã khóa hay chưa, điều hòa phòng nào còn bật… vậy tại sao bạn không giám sát tất cả các việc đó thông qua giao diện màn hình cảm ứng. Bạn sẽ biết được đèn nào chưa tắt, cửa nào chưa đóng, van bình gas đóng hay chưa, điều hòa nào chưa tắt … ngoài ra bạn còn có thể kích hoạt hệ thống an ninh cho to àn tòa nhà. Và còn chờ gì nữa, chúc bạn có một giấc ngủ ngon !

+ Điều khiển thông qua mạng Internet :

Với mục đích giúp bạn điều khiển, giám sát ngôi nhà mọi lúc mọi nơi, chúng tôi cung cấp cho bạn một giao diện điều khiển thông qua trình duyệt Internet Explower. Từ văn ph òng, từ sân bay, từ nước ngoài và từ bất cứ nơi đâu có mạng Internet bạn đều có thể giám sát và điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà bạn. Lúc 5h bạn bắt đầu từ văn phòng và trở về nhà, thời tiết thì nóng nực và ngột ngạt, bạn sẽ không muốn phải chịu cái không khí đó khi bạn trở về nh à phải không nào ? Vậy thì đơn giản thôi, tại sao bạn không vào giao diện điều khiển Internet và kích hoạt hệ thống điều hòa ngôi nhà bạn, bật bình nóng lạnh phòng bạn, để khi về đến nhà bạn sẽ được thưởng thức một không gian mát mẻ, ngâm mình trong bồn nước ấm và thả hồn theo những điệu nhạc du dương, như rũ bỏ hoàn toàn mọi mệt mỏi của một ngày làm việc.

+ Điều khiển tự động thông qua cảm biến và các chế độ thời gian lập trình trước :

Đây là giải pháp điều khiển nhằm giải thoát bạn khỏi những công việc không cần thiết phải có sự can thiệp của con người. Nâng cao tính tự động của ngôi nh à theo ý muốn của bạn.

Bạn hãy hình dung : Vào buổi tối, khi bạn đi qua lối dẫn sân v ườn, đi trên hành lang tòa nhà hoặc bước lên cầu thang thì bạn sẽ thấy đèn chiếu sáng luôn tự động bật mỗi khi bạn đi tới, và tự động tắt mỗi khi bạn đi qua. Đó l à do chúng tôi đã kết hợp các loại cảm biến chuyển động trong hệ thống chiếu sáng, nó phát hiện ra đ ược chuyển động của bạn để bật đèn và tự động tắt đi khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa.

Nhà bạn có một khu sân vườn lớn, và liệu bạn có phải ghi nhớ việc tưới cây hàng ngày hay không? Cây xanh được tưới tự động bằng hệ thống điều khiển theo giờ hoặc theo độ ẩm đất.

Ngoài ra còn rất nhiều ví dụ khác như việc đóng mở cửa, đóng mở rèm, đóng mở mái che dựa vào trạm thời tiết tích hợp trong hệ thống. Nó sẽ biết đ ược khi nào trời đang giông, đang mưa để đóng cửa sổ, mái che. Biết khi n ào trời nắng để đóng rèm cửa …

THỨ HAI : TIẾT KIỆM NGUỒN NĂNG LƯỢNG

Tiết kiệm năng lượng là một tiêu chí của kiến trúc sinh thái vì vậy chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Bằng việc sử dụng các trạm thời tiết hệ thống sẽ biết cách ứng xử thông minh nhất để khai thác tối đa các nguồn năng l ượng tự nhiên như ánh sáng, thông gió, nguồn nhiệt thiên nhiên (bình nước nóng năng lượng mặt trời), giảm thiểu việc khai thác thiết bị tiêu hao năng lượng như chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, lò sưởi… Tiếp theo là sử dụng phương pháp điều khiển thông minh như dùng cảm biến để đóng cắt hệ thống chiếu sáng, lập trình các chế độ tự động nhằm hạn chế tối đa năng l ượng tiêu hao không cần thiết.

THỨ BA : CẤU TRÚC MẠNG THÔNG MINH

Một hệ thống thông minh còn được thể hiện ở cấu trúc mạng thông minh:

* Đơn giản dễ lắp đặt.
* Hoạt động ổn định, tin cậy.
* Dễ dàng sửa chữa bảo hành.
* Linh hoạt mềm dẻo trong việc thay đổi nhu cầu điều khiển v à mở rộng hệ thống.

Các tiêu chí trên đều được thể hiện tối đa trong cấu trúc mạng điều khiển EIB của chúng tôi. Theo báo cáo đánh giá c ủa hiệp hội nhà thông minh Châu Âu thì tính tới năm 2008 số lượng tòa nhà, biệt thự sử dụng hệ thống điện thông minh theo chuẩn EIB chiếm tới 65% và dự kiến còn tăng mạnh trong các năm tới. Điều đó khẳng định tính ổn định bền vững và sự tín nhiệm của người sử dụng đối với hệ thống điều khiển thông minh EIB.

THỨ TƯ : ĐẲNG CẤP TRONG KIẾN TRÚC

Mỗi sản phẩm của ABB, HDL không chỉ mang trong nó hàm lượng công nghệ số cao cấp, mà nó còn được gọt giũa, chăm sóc đến từng chi tiết d ưới bàn tay của những nghệ sĩ thiết kế tài hoa. Mỗi sản phẩm là một công trình điêu khắc nghệ thuật với sự kết hợp hài hòa của nhiều dòng phong cách, đảm bảo sẽ góp phần tạo nên những điểm nhấn trong kiến trúc tổng thể ngôi nhà của bạn.

THỨ NĂM : LUÔN LUÔN AN TOÀN

An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu đối với một ngôi nhà thông minh, ở đây chúng tôi có mấy vấn đề muốn đề cập :

+ Thứ nhất: An toàn đối với người sử dụng. Toàn bộ phím ấn thông minh gắn tường đều sử dụng nguồn điện điều khiển 24VDC, do đó không giống nh ư hệ thống điện cổ điển nó không thể nào gây hại với người sử dụng kể cả đối với trẻ nhỏ. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng.

+ Thứ hai : Cảnh báo cháy mọi lúc mọi nơi. Hệ thống cảnh báo cháy sử dụng các loại cảm biến khói, cảm biến nhiệt gia tăng, cảm biến rò rỉ khí gas… với độ nhạy cao nhất, do đó bạn hoàn toàn không phải lo lắng dù bạn vắng nhà. Khi xảy ra sự cố lập tức hệ thống điện tại khu vực đó sẽ được ngắt, cảnh báo tại chỗ thông qua còi báo động và đèn nháy cho những người xung quanh biết , cảnh báo từ xa thông qua việc tự động quay số điện thoại báo cho chủ nhà hoặc phòng chữa cháy gần nhất.

+ Thứ ba : Hệ thống cảnh báo chống đột nhập. Khi bạn đi ngủ hoặc khi bạn vắng nhà đều là những thời điểm thích hợp cho những kẻ có mưu đồ xấu. Vì sự an toàn của ngôi nhà và gia đình bạn, chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp chống đột nhập hoàn chỉnh nhất. Với việc sử dụng cảm biến tia gắn tr ên hàng rào nhằm phát hiện những hành động đột nhập bằng cách trèo tường, cảm biến rung để phát hiện hành động đập tường hoặc đào đất, cảm biến tiếng động để phát hiện h ành động đập vỡ cửa kính, sử dụng cảm biến hồng ngoại để phát hiện những chuyển động khả nghi ở khu vực không đ ược phép, sử dụng cảm biến từ gắn cửa để biết được hành động cạy cửa trái phép, ngoài ra còn rất nhiều các loại cảm biến khác đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng ri êng biệt. Khi có cảnh báo lập tức hệ thống sẽ bật sáng đèn toàn bộ nhà, và rú còi nhằm xua đuổi kẻ trộm và đánh động chủ nhà, tiếp sau đó hệ thống sẽ gọi điện thoại liên lạc trực tiếp để báo cho những người liên quan…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: