Người Việt đầu tiên đoạt giải thưởng Kalinga của Unesco về phổ biến khoa học

Tổng Giám đốc UNESCO vừa ký quyết định trao giải thưởng Kalinga của UNESCO về phổ biến khoa học cho GS Trịnh Xuân Thuận, nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt, theo giới thiệu của một hội đồng giám khảo quốc tế. GS Thuận là người Việt đầu tiên được trao giải thưởng cao quý này.

GS Trịnh Xuân Thuận

Giải thưởng Kalinga của UNESCO là sự vinh danh quốc tế được thành lập năm 1952 theo một khoản tặng của ông Bijoyanand Patnaik, người sáng lập và là chủ tịch của Quỹ Kalinga của Ấn Độ.
Mục đích của giải thưởng này là nhằm tôn vinh những nỗ lực của một cá nhân là nhà văn, người biên tập, các giảng viên, giám đốc các chương trình phát thanh – truyền hình hoặc nhà sản xuất phim đã có những cống hiến xuất sắc trong việc giải thích, phổ biến và truyền bá khoa học, công nghệ và những nghiên cứu chung nhằm cải thiện phúc lợi công cộng và làm giàu có thêm di sản văn hóa của các dân tộc và những giải pháp cho các vấn đề của nhân loại.
GS Trịnh Xuân Thuận sinh năm 1948 tại Hà Nội. Năm 1966 ông sang du học tại Thụy Sĩ một năm rồi chuyển sang học tại Học viện Công nghệ California (Caltech) về vật lý thiên văn, sau đó bảo vệ luận án tiến sĩ  về lĩnh vực này tại Đại học Princeton, hiện  ông là giáo sư thiên văn học tại Đại học Virginia, Hoa Kỳ.
Trong khoảng hai chục năm gần đây, GS Trịnh Xuân Thuận nổi lên như một nhà viết sách phổ biến khoa học nổi tiếng thế giới, đặc biệt là ở Pháp. Hầu hết các tác phẩm của Trịnh Xuân Thuận đã được dịch sang tiếng Việt như: Giai điệu bí ẩn – NXB Khoa học & Kỹ thuật; Hỗn độn & Hài hòa – NXB Khoa học & Kỹ thuật; Trò chuyện với nhà vật lý thiên văn T.X. Thuận – NXB Trẻ; Cái vô hạn trong lòng bàn tay – NXB Trẻ; Nguồn gốc – NXB Trẻ; Những con đường của ánh sáng – NXB Trẻ.

Số 112 (1+2/2010)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: